Cách nấu bún cá thơm, ngon ăn hoài không ngán ngay tại nhà

Món bún cá – cá trắm, xương cá, đầu cá, xương ống, hành tây, tỏi, gừng, rau cần, cà chua, thìa là, nghệ, giấm, bún, rau sống,…là món ăn không bao giờ chán và có thể ăn quanh năm. Để có một tô bún ngon, bạn cần biết cách chế biến đúng cách và làm theo từng bước để nước dùng đậm đà, cá giòn và không tanh. Một vài mẹo nhỏ trong bài viết didaudalat.com sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng nấu nướng thú vị, làm nên món bún ngon nức tiếng thủ đô.

Cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon và không tanh

Nguyên liệu:

 • 1 kg cá trắm đen/ cá rô phi/ cá chép giòn/ cá điêu hồng/… lọc xương.
 • 1 bộ xương cá + đầu cá.
 • 500g xương ống.
 • 1 củ hành tây.
 • 2 củ hành khô.
 • 1 củ tỏi.
 • 2 củ gừng.
 • 2 mớ rau cần tuỳ ý.
 • 3 quả cà chua to.
 • Hành lá, thìa là.
 • 1 củ nghệ hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ.
 • Giấm bỗng đã lọc bã (mua ở Hàng Bè).
 • 1 kg búi rối.
 • Ớt, tỏi, chanh.
 • Rau sống ăn kèm: rau diếp, bắp chuối, kinh giới, tía tô…

Cách làm:

– Xương bay/ xương ống rửa sạch, luộc sôi cùng với giấm, muối rồi vớt ra rửa sạch lại sau đó ninh với 2,5 lít nước. Ninh khoảng 4 tiếng để lấy nước xương, chú ý hớt bọt thường xuyên.

– Hành tây, gừng đập dập, nướng thơm.

– Cá rô phi/ cá trắm… làm sạch, lọc lấy thịt, phần đầu và xương cá để riêng. Phần thịt đã lọc xương thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa cơm giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, chú ý phần màng đen phải cạo sạch để khử tanh, sau đó thái thành các miếng dài khoảng 10cm, dày 4cm vừa ăn.

– Giã nát 1 củ nghệ chắt lấy nước cốt, nếu không có nghệ tươi có thể dùng bột nghệ, tuy nhiên nghệ tươi sẽ thơm ngon hơn. Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm. Chanh giúp cá cứng khi chiên không bị vỡ.

– Gắp các miếng cá vào 1 túi zip, chú ý chỉ gắp cá chứ không cho phần nước gia vị ướp cá vào cùng. Cho vào 2 thìa cơm bột chiên giòn hoặc bột năng, lắc đều túi để bột bám nhẹ các miếng cá. Đối với 1kg thịt cá lọc mình chỉ cho 1,5-2 thìa cơm bột chiên giòn/ bột năng chứ mình không cho hơn. Bột chiên giòn/ bột năng sẽ giúp miếng cá khi chiên được đứng miếng, tạo độ giòn và giữ độ giòn lâu, đồng thời giúp miếng cá chiên rất đẹp. Tuy nhiên cho nhiều bột sẽ khiến miếng cá bở nhũn khi gặp nước và mất đi vị cá cũng như ăn rất ngấy, làm giảm vị thanh của bún cá.

– Sau đó, đem chiên ngập dầu. Chú ý để dầu sôi trên 150 độ hãy thả cá vào chiên. Chiên vàng non rồi gắp ra thấm bớt dầu chiên lại lần 2 trước khi ăn sẽ giòn ngon.

– Phần xương cá đem xay nát với 1 củ gừng rồi tiến hành lọc bỏ phần bã, giữ lấy nước cốt.

– Đầu cá làm sạch, ướp chút muối, sau đó cho vào chiên cho hơi vàng, thấm khô dầu, rồi bỏ đầu cá và phần nước lọc xương cá vào ninh cùng 2,5 lít nước xương bay. Tổng vào khoảng 3,5 lít nước. Khi ninh được 60 phút thì thêm vào hành tây và gừng nướng thơm và vớt đầu cá ra, lược lại cho nước dùng thật trong. Nêm gia vị gồm muối, mì chính, bột nêm cho vừa miệng. Khi gần ăn, mình mới thêm giấm bỗng vào nồi để bỗng không bị bay hơi hết. Chú ý mình không cho nhiều giấm bỗng mà chỉ cho vừa đủ để thoang thoảng vị chua dịu nhẹ của bỗng và cà chua trong nước dùng.

– Các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước, thái rối.

– Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 1 : 1 : 1 : 3. Giã nhuyễn ớt tươi, tỏi, có thể thêm chút thìa là thái nhỏ cho vào nước mắm khuấy đều để chấm cá ăn kèm bún.

– 2 tép tỏi băm nhỏ, phi thơm, cho 3 thìa cơm dầu ăn và 2 thìa cơm ớt khô vào chưng.

– 2 củ hành khô thái nhỏ, cà chua bổ múi cau. Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào qua. Sau đó trút vào nồi nước dùng cá. Chú ý cà chua phải còn nguyên miếng, không xào nát.

– Rau cần nhặt bỏ rễ và bớt lá già, hành lá, thìa là thái nhỏ.

– Chần rau cần trong nồi nước dùng cho cần chín tái.

– Chần nóng bún, xếp rau cần, cá rán, thêm vài miếng cà chua, rắc hành, thìa là, múc nước dùng nóng lên trên. Khi ăn, chấm cá vào nước mắm, thêm ớt chưng, tỏi, ớt.

Cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon và không tanh

Tự làm bún cá chấm tại nhà ngon như ngoài hàng

Nguyên liệu:

1. Phần cá rán:

– 1 kg – 1,5 kg cá rô phi/ cá trắm đen/ cá diêu hồng/ cá chép giòn… phi lê.
– 2 thìa cơm bột chiên giòn.
– 1 thìa cà phê muối.
– 1 thìa cà phê mì chính/ bột ngọt.
– 1 thìa cà phê hạt tiêu.
– 1 củ nghệ tươi nhỏ (giã nát thêm chút nước vắt lấy nước cốt).
– 1 thìa cà phê bột tỏi hoặc giã 5 tép tỏi thêm chút nước ép lấy nước cốt.
– 1 thìa cà phê bột gừng hoặc 1 củ gừng nhỏ giã lấy nước cốt.
– 1 thìa cơm mỡ nước (mỡ hành phi càng thơm).

Cách làm:

– Cá tiến hành làm sạch, lọc lấy thịt, phần đầu và xương cá để riêng. Phần thịt đã lọc xương thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa cơm giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, chú ý phần màng đen phải cạo sạch để khử tanh, sau đó thái thành các miếng dài khoảng 10cm, dày 4cm vừa ăn. Việc chọn cá quyết định cho món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Chọn cá tươi ngon với các dấu hiệu nhận biết như: Màu sắc vảy cá sáng bóng, mắt cá trong và hơi phồng, mang cá tươi đỏ, ấn nhẹ gần bụng thấy thịt cá chắc.

– Giã nát 1 củ nghệ chắt lấy nước cốt, nếu không có nghệ tươi có thể dùng bột nghệ, tuy nhiên nghệ tươi sẽ thơm ngon hơn. Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa cơm mỡ hành, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm. Chanh giúp cá cứng khi chiên không bị vỡ.

– Gắp các miếng cá vào 1 túi zip, chú ý chỉ gắp cá chứ không cho phần nước gia vị ướp cá vào cùng. Cho vào 2 thìa cơm bột chiên giòn hoặc bột năng, lắc đều túi để bột bám nhẹ các miếng cá. Đối với 1 kg thịt cá lọc mình chỉ cho 1,5-2 thìa cơm bột chiên giòn/ bột năng chứ mình không cho hơn. Bột chiên giòn/ bột năng sẽ giúp miếng cá khi chiên được đứng miếng, tạo độ giòn và giữ độ giòn lâu, đồng thời giúp miếng cá chiên rất đẹp. Tuy nhiên cho nhiều bột sẽ khiến miếng cá bở nhũn khi gặp nước và mất đi vị cá cũng như ăn rất ngấy, làm giảm vị thanh của bún cá.

– Sau đó, đem chiên ngập dầu. Chú ý để dầu sôi trên 150 độ hãy thả cá vào chiên. Chiên vàng non rồi gắp ra thấm bớt dầu chiên lại lần 2 trước khi ăn sẽ giòn ngon.

2. Chế biến nước dùng:

– 1 bộ xương cá + đầu cá.
– 500g xương bay/ xương ống.
– 2,5 lít nước.
– 2 củ hành tây.
– 2 củ hành khô.
– 2 củ gừng.
– 3-4 quả cà chua to.
– 1/2 quả dứa.
– Hành lá, thìa là.
– Giấm bỗng đã lọc bã (mua ở Hàng Bè). Không có giấm bỗng có thể thay bằng me chua, nước cốt chanh, mẻ, tai chua… tuỳ ý.
– Chanh, muối để rửa xương cá khử mùi tanh.
– Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu, đường phèn, nước mắm.
– 1 kg – 1,5 kg bún rối.
– 1 bó rau cần hoặc rau cải, dọc mùng tuỳ ý.
– Rau sống ăn kèm: rau diếp, kinh giới, bắp chuối, rau muống chẻ, tía tô…
– Măng ớt ngâm.

Cách làm:

– Đun sôi một nồi nước to, cho vào 1 thìa cơm muối và 1 thìa cơm giấm, cho xương bay vào luộc qua. Vớt xương ra sửa sạch lại sau đó ninh với 2,5 lít nước. Ninh khoảng 4 tiếng để lấy nước xương, chú ý hớt bọt thường xuyên.

– Hành tây, gừng đập dập, nướng thơm.

– Phần đầu và xương cá cho vào chậu, cho chanh và muối vào ngâm rồi rửa sạch để khử mùi tanh, sau đó, rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp cho nước vừa đủ ngập cá, cho xương cá vào luộc cùng với hành tây, gừng đập dập, hạt tiêu, muối trong 30 phút. Sau đó, vớt xương cá ra xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.

– Đầu cá thấm khô, cho vào chiên cho hơi vàng, thấm khô dầu, rồi bỏ đầu cá và phần nước lọc xương cá vào ninh cùng 2,5 lít nước xương bay. Tổng vào khoảng 3,5 lít nước. Khi ninh được 60 phút thì thêm vào hành tây và gừng nướng thơm và vớt đầu cá ra, lược lại cho nước dùng thật trong.

– Cà chua bổ miếng cau vừa ăn. Dứa (thơm) cắt bỏ vỏ, thái thành từng miếng. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi băm cho thơm rồi cho cà chua, dứa vào chảo phi thơm rồi đảo đều. Sau đó cho cà chua, dứa đã xào vào nồi nước dùng xương. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường (nếu thích) sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

– Khi nào ăn thì mới cho giấm bỗng vào để dậy mùi thơm. Nếu cho vào sớm thì sẽ bay hết mùi thơm thanh nhẹ của giấm bỗng.

3. Cách pha nước chấm:

Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 1 : 1 : 1 : 3.
– 3 thìa cơm nước mắm.
– 3 thìa cơm đường.
– 3 thìa cơm giấm/ nước cốt chanh
– 9 thìa cơm nước lọc.
– 5 tép tỏi.
– 1/2 củ gừng nhỏ.
– 3-4 quả ớt hiểm.
– Rau thìa là thái nhỏ nếu thích.

Cho tỏi, gừng, ớt bỏ hạt vào cối giã nát. Tiếp đó, cho nước và đường vào khuấy tan. Sau đó, cho nước mắm và giấm/ cốt chanh vào, đun cho tan đường. Đợi mắm nguội bớt, cho tỏi gừng, ớt, rau thìa là băm nhuyễn vào để nổi lên trên. Nếu không thích thìa là thì không cần bỏ vào.

4. Chuẩn bị bún:

– Rau sống nhặt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra vẩy ráo.

– Rau cần nhặt sạch rễ và lá già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Khi ăn chần rau cần trong nồi nước dùng cho cần chín tái.

– Hành lá, thìa là rửa sạch, cắt nhỏ.

– Bún chần qua nước sôi và xếp ra đĩa.

– 2 tép tỏi băm nhỏ, phi thơm, cho 3 thìa cơm dầu ăn và 2 thìa cơm ớt khô vào chưng.

– Chần nóng bún, xếp rau cần, thêm vài miếng cà chua, rắc hành, thìa là, múc nước dùng nóng lên trên.

– Khi ăn, chấm cá vào nước mắm chua ngọt, thêm ớt chưng, tỏi, ớt.

Tự làm bún cá chấm tại nhà ngon như ngoài hàng

Cách nấu bún cá Nha Trang ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu:

 • 1,5 kg cá thu tươi, mình thu được 1kg thịt lọc.
 • 150g mỡ gáy thái hạt lựu.
 • Đầu cá thu, xương cá thu sau khi lọc dùng để nấu nước dùng.
 • 2 khúc cá thu hoặc cá ngừ làm cá dầm ăn kèm nếu thích.
 • Sử dụng thêm 1 bộ đầu cá và 1 bộ xương cá nữa để nấu cho ngọt nước.
 • 1/2 quả dứa (thơm/khóm).
 • 2 quả cà chua to.
 • 1 chén con dầu màu điều.
 • 4 củ hành tím.
 • 1 củ tỏi.
 • 2 củ gừng.
 • 1 cục đường phèn.
 • Hành lá, rau mùi, rau xà lách, bắp chuối…
 • Nước mắm, hạt tiêu, chanh, ớt, sa tế…

Cách làm:

– Cá thu, cá ngừ mổ sạch, rửa qua nước muối loãng, để ráo nước. Lọc dọc theo thân cá thu làm 2 miếng phi lê, sau đó thấm khô rồi dùng thìa con nạo dọc thớ thịt, loại bỏ tia máu và da. Phần đầu và xương giữ lại để nấu nước dùng.

– Sau khi nạo xong thịt trộn đều với mỡ gáy đã thái nhỏ, bỏ vào cối giã cho quánh. Sau đó trộn với 1 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cơm dầu ăn, rồi đeo bao tay bóp cho nhuyễn sau đó bỏ vào túi zip, dàn đều để ngăn đá khoảng 4 tiếng cho đến khi thịt dăm đá thì lấy ra, bỏ vào cối xay lại lần thứ 2 hoặc giã tay cho thật nhuyễn. Đeo bao tay sau khi giã, đập phần thịt thật mạnh xuống mặt phẳng, cứ đập như vậy khoảng 10 lần để chả được kết dính và dai.

– Cuối cùng quét dầu ăn, nặn chả thành miếng nhỏ mỏng hoặc miếng to như mình làm, tiến hành hấp chả. Muốn màu đẹp thì mình quét 2 mặt chả với dầu màu điều trước khi đem chiên. Chả chiên chín vàng, thái miếng mỏng vừa ăn.

– Cà chua bổ múi cau, dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng chéo để nấu nước dùng.

– 3 củ hành tím và gừng nướng thơm, rửa và cạo bỏ lớp cháy. Tỏi, hành tím băm nhuyễn.

– Bắc nồi nước cho phần xương cá vào chần qua phần xương cá để nấu nước dùng được trong. Cho 2,5 lít nước vào nồi, thả phần xương cá đã chần vào, thêm 1 cục đường phèn, đun sôi thì thêm vào hành, gừng nướng. Nêm vào 1 thìa cơm muối, 1 thìa cơm hạt nêm, 1 thìa cơm nước mắm.

– Bắc chảo, làm nóng dầu màu điều, phi thơm tỏi và hành tím đã băm nhỏ, sau đó cho đầu cá thu vào chiên sơ qua rồi đổ phần đầu cá này vào nồi nước dùng. Khi nước dùng sôi to thì điều chỉnh giảm lửa, để liu riu nấu cho đến khi đầu cá và xương rục thì lọc nước bỏ phần xác ra ngoài. Châm thêm một lượng nước vừa ăn vào nước dùng, bỏ dứa vào đun sôi lại và nêm nếm cho vừa ăn. Thời gian nấu nước dùng khoảng 1 giờ.

– Cá ngừ hoặc cá thu cắt khúc, ướp cùng 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cơm rượu nấu ăn, ướp 30 phút rồi xếp vào khay, xếp gừng thái lát lên trên mặt cá, hấp chín trong 20 phút.

– Hành, mùi thái nhỏ. Mình không có rau mùi mà nhà có thìa là nên mình sử dụng thìa là thay thế.

– Cà chua xào sơ để tạo màu tự nhiên cho nước dùng. Chỉ xào sơ chứ không xào chín nát và cho vào nồi nước dùng. Thêm dứa đã được cắt miếng. Nấu sôi thì thả chả cá thái miếng vào, có thể thả thêm viên mọc cá thu nếu thích.

– Chần nóng bún, múc chả cá miếng và cá dầm vào, vài miếng thơm, rắc hành, mùi và chan nước dùng nóng.

– Pha thêm chén mắm với tỏi, ớt ăn kèm cho đậm đà.

Cách nấu bún cá Nha Trang ngon đúng chuẩn

Cách nấu bún cá cay Hải Phòng thơm ngon lạ miệng

Nguyên liệu:

1. Phần cá rán:

– 1 kg cá rô phi/ cá trắm/ cá điêu hồng/ cá đối…
– 2 thìa cơm bột chiên giòn.
– 1 thìa cà phê muối.
– 1 thìa cà phê mì chính/ bột ngọt.
– 1 thìa cà phê hạt tiêu.
– 1 củ nghệ tươi nhỏ (giã nát thêm chút nước vắt lấy nước cốt).
– 1 thìa cà phê bột tỏi hoặc giã 5 tép tỏi thêm chút nước ép lấy nước cốt.
– 1 thìa cà phê bột gừng hoặc 1 củ gừng nhỏ giã lấy nước cốt.
– 1 thìa cơm mỡ nước (mỡ hành phi càng thơm).

Cách làm:

– Cá tiến hành làm sạch, lọc lấy thịt, phần đầu và xương cá để riêng. Phần thịt đã lọc xương thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa cơm giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, chú ý phần màng đen phải cạo sạch để khử tanh, sau đó thái thành các miếng dài khoảng 10cm, dày 4cm vừa ăn. Việc chọn cá quyết định cho món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Chọn cá tươi ngon với các dấu hiệu nhận biết như: Màu sắc vảy cá sáng bóng, mắt cá trong và hơi phồng, mang cá tươi đỏ, ấn nhẹ gần bụng thấy thịt cá chắc.

– Giã nát 1 củ nghệ chắt lấy nước cốt, nếu không có nghệ tươi có thể dùng bột nghệ, tuy nhiên nghệ tươi sẽ thơm ngon hơn. Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa cơm mỡ hành, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm. Chanh giúp cá cứng khi chiên không bị vỡ.

– Gắp các miếng cá vào 1 túi zip, chú ý chỉ gắp cá chứ không cho phần nước gia vị ướp cá vào cùng. Cho vào 2 thìa cơm bột chiên giòn hoặc bột năng, lắc đều túi để bột bám nhẹ các miếng cá. Đối với 1 kg thịt cá lọc mình chỉ cho 1,5-2 thìa cơm bột chiên giòn/ bột năng chứ mình không cho hơn. Bột chiên giòn/ bột năng sẽ giúp miếng cá khi chiên được đứng miếng, tạo độ giòn và giữ độ giòn lâu, đồng thời giúp miếng cá chiên rất đẹp. Tuy nhiên cho nhiều bột sẽ khiến miếng cá bở nhũn khi gặp nước và mất đi vị cá cũng như ăn rất ngấy, làm giảm vị thanh của bún cá.

– Sau đó, đem chiên ngập dầu. Chú ý để dầu sôi trên 150 độ hãy thả cá vào chiên. Chiên vàng non rồi gắp ra thấm bớt dầu chiên lại lần 2 trước khi ăn sẽ giòn ngon.

2. Chế biến nước dùng:

– 1 bộ xương cá + đầu cá.
– 500g xương bay/ xương ống.
– 2,5 lít nước.
– 2 củ hành tây.
– 2 củ hành khô.
– 2 củ gừng.
– 3-4 quả cà chua to.
– 1/2 quả dứa.
– Hành lá, thìa là.
– Me chua hoặc giấm bỗng.
– Chanh, muối để rửa xương cá khử mùi tanh.
– Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu, đường phèn, nước mắm.
– 1kg bún rối.
– Dọc mùng hoặc rau cần.
– Rau sống ăn kèm: rau diếp, bắp chuối, rau muống chẻ…

Cách làm:

– Đun sôi một nồi nước to, cho vào 1 thìa cơm muối và 1 thìa cơm giấm, cho xương bay vào luộc qua. Vớt xương ra sửa sạch lại sau đó ninh với 2,5 lít nước. Ninh khoảng 1 tiếng để lấy nước xương, chú ý hớt bọt thường xuyên.

– Hành tây, gừng đập dập, nướng thơm.

– Phần đầu và xương cá cho vào chậu, cho chanh và muối vào ngâm rồi rửa sạch để khử mùi tanh, sau đó, rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp cho nước vừa đủ ngập cá, cho xương cá vào luộc cùng với hành tây, gừng đập dập, hạt tiêu, muối trong 30 phút. Sau đó, vớt xương cá ra xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.

– Đầu cá thấm khô, cho vào chiên cho hơi vàng, thấm khô dầu, rồi bỏ đầu cá và phần nước lọc xương cá vào ninh cùng 2,5 lít nước xương bay. Tổng vào khoảng 3,5 lít nước. Khi ninh được 60 phút thì thêm vào hành tây và gừng nướng thơm và vớt đầu cá ra, lược lại cho nước dùng thật trong.

– Cà chua bổ miếng cau vừa ăn. Dứa (thơm) cắt bỏ vỏ, thái thành từng miếng. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi băm cho thơm rồi cho cà chua, dứa vào chảo phi thơm rồi đảo đều. Sau đó cho cà chua, dứa đã xào vào nồi nước dùng xương. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường (nếu thích) sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

– Dầm me chua vào nồi hoặc sử dụng giấm bỗng thì gần ăn sẽ cho. Nếu cho vào sớm thì sẽ bay hết mùi thơm thanh nhẹ của giấm bỗng.

3. Cách làm chả cá:

– 1kg cá thu phi lê, lọc bỏ xương, dùng thìa nạo dọc phần thịt, lọc bỏ da, sợi máu tanh và màng đen. Phần thịt băm nhuyễn ra trộn cùng 1 thìa cơm bột năng, 1 thìa cà phê baking powder, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cơm nước mắm. Cho tất cả vào túi zip nhào cho đều gia vị rồi dàn mỏng ra và bỏ ngăn đá đến khi dăm đá, bóp xốp tay thì các bạn bỏ ra, bẻ miếng nhỏ cho vào cối xay nhuyễn. Sau đó đập mạnh nhiều lần xuống mặt phẳng sạch để tăng liên kết giúp chả cá dai.

Cuối cùng để trong ngăn mát 30 phút thì đem ra viên thành từng miếng tròn mỏng, trước khi viên các bạn có thể cho thêm chút thì là cắt nhỏ. Chiên vàng bề mặt chả cá thu, trong quá trình chiên cần chú ý lửa nhỏ để chả cá chín sâu.

4. Xử lý dọc mùng:

– Dọc mùng tước vỏ, thái miếng vát. Đun một nồi nước sôi thật mặn, thả dọc mùng vào luộc qua khoảng 7 phút rồi vớt ra. Ngâm nước đá 10 phút, sau đó vắt kiệt.

5. Chuẩn bị bún:

– Bún cá cay có thể ăn kèm cùng tôm hoặc bề bề, tóp mỡ phi. Tôm làm sạch, ướp chút muối, hạt tiêu, sau đó thả nước dùng sôi chần chín.

– Rau sống nhặt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra vẩy ráo.

– Rau cần nhặt sạch rễ và lá già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Khi ăn chần rau cần trong nồi nước dùng cho cần chín tái.

– Dọc mùng thả vào nồi cùng cà chua.

– Hành lá, thìa là rửa sạch, cắt nhỏ.

– Bún chần qua nước sôi và xếp ra đĩa.

– 2 tép tỏi băm nhỏ, phi thơm, cho 3 thìa cơm dầu ăn và 2 thìa cơm ớt khô vào chưng.

– Chần nóng bún, xếp rau cần hoặc dọc mùng, tôm chần chín, chả cá thu, cá chiên giòn, thêm vài miếng cà chua, rắc hành, thìa là, múc nước dùng nóng lên trên.

– Khi ăn, thêm ớt chưng, tỏi, ớt.

Cách nấu bún cá cay Hải Phòng thơm ngon lạ miệng

Cách nấu bún cá rô đồng chuẩn vị Hải Dương

Nguyên liệu:

 • Cá rô
 • Rau cải canh
 • Cà chua
 • Tiêu
 • Gừng
 • Hành, thì là
 • Mắm, hành khô
 • Bún sợi nhỏ

Cách làm:

1. Cá rô đồng sẽ được đánh vảy, làm sạch rồi sóc với muối để bã nhờn trong da cá rô nhả hết. Sở dĩ phải cạo vảy cá vì vảy cá rô đồng rất cứng có thể gây xước miệng khi ăn và quan trọng khi rim cá vảy cá có thể sẽ nổ.

2. Cá sau khi làm sạch sẽ được để ráo nước rồi mới cho vài nồi luộc. (Luộc cá cũng cần phải chú ý, không cho cá rô vào ngay từ đầu mà phải đợi nước sôi, lửa giữ ở mức vừa phải rồi mới cho cá vào luộc khoảng 10-12 phút cho đến khi cá nổi lên mặt nước, tức là cá đã vừa chín tới, cần phải vớt ra ngay. )

3. Gỡ lấy phần thịt cá, cho hành khô vào xào cùng cá, chút gừng băm nhuyễn và đặc biệt không thể thiếu tiêu để dậy mùi thơm, nêm mắm vừa ăn.

4. Cho cà chua vào nồi xào chín, sau đó cho chính phần nước đun xương và đầu cá vào làm nước dùng, thêm vài lát gừng là đã có nồi nước dùng thơm mùi gừng, ngon ngọt của cá rô.

Khi mọi nguyên liệu đã sẵn sàng, xếp bún sợi nhỏ, các loại rau (thường bún cá rô đồng sẽ được ăn với rau cải canh, có vị hơi đắng nhưng lại rất hợp với cá rô), thịt cá rô đồng rim vào bát rồi chan nước dùng lên thế là đã có một bát canh bún cá rô đồng thơm lừng ấm áp rồi.

Cách nấu bún cá rô đồng chuẩn vị Hải Dương

Lời kết

Trên đây là những cách nấu bún cá ngon mà didaudalat.com muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà những ngày buồn chán.

Nguồn : https://didaudalat.com/bun-ca/

5/5 - (460 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan