Cách pha trà ngon, giữ trọn hương vị đúng cách nhất hiện nay

Cách pha trà – trà, ấm trà, tông tách, quân chén, rây lọc trà, dụng cụ lấy trà, nước sôi,…ngon mang lại cảm giác thích thú hơn so với ấm trà thông thường. Chúng giúp chủ nhân tạo hứng thú, niềm vui và động lực trong cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, khi thưởng thức một ấm trà thơm ngon cũng là lúc con người cảm thấy thư thái và dễ chịu nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để có một ấm trà ngon. Hãy để didaudalat.com cách pha trà ngon, đậm vị trong bài viết dưới đây.

Yếu tố quyết định trà ngon

Nước và nhiệt độ nước

Nước và nhiệt độ nước đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật pha trà.

Nước pha trà ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của trà khi pha. Từ thời các vua chúa xưa, bí quyết để có trà ngon là chọn nước từ nguồn tự nhiên như nước mưa hứng trên trời, nước chảy từ suối, nước đọng trên lá sen…

Nhưng hiện nay, những nguồn nước này không còn đảm bảo, nhiễm nhiều rác thải, khói bụi nên người ta thường sử dụng nước lọc tự nhiên, tinh khiết để pha trà, giúp trà ngon và giữ được hương vị vốn có. . Nước pha trà có thể chọn dùng nước lọc tinh khiết như nước khoáng Vĩnh Hảo, Lavie, Aquafina,… để pha trà. Không bao giờ sử dụng nước máy để trộn.

Tất nhiên, để pha trà thì nước phải sôi, nhưng không phải là nước vừa sôi vừa rót vào trà. Nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng chè, lá chè nhỏ và mảnh nên nhiệt độ ĐẾN pha trà thái nguyên Hợp lý nhất là 75 – 80 độ C.

Nếu bạn pha trà ở nhiệt độ 100 độ C, cánh trà sẽ bị “đốt cháy” khiến trà có vị đắng, màu đỏ và mất đi hương vị vốn có của trà.

Chọn ấm trà

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ấm chén, bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Tuy nhiên, theo các trà sư và phong cách trà đạo ấm pha trà bắc thái nguyên ngon đặc biệt Ấm tử sa Trung Quốc (cao cấp, giá khá cao đến rất cao) Và Nồi cơm điện Việt Nam (giá bình dân).

Hai loại ấm này rất nổi tiếng trong giới thưởng trà, bởi chúng được làm từ một loại đất nung đặc biệt, có nét đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Loại bầu đất này giúp trà giữ nhiệt lâu hơn, giữ được nhiều hương vị hơn và với công thức làm ấm loại bỏ các tạp chất có hại trong đất mang đến chất lượng ấm an toàn hơn cho người dùng.

Thời gian pha trà

Trong khi pha trà, điều tối kỵ nhất là ngâm trà quá lâu, điều mà nhiều người pha trà thường mắc phải. Ngâm trà lâu, không đúng cách sẽ làm thay đổi hương vị trà, mùi trà sẽ có vị đắng khá khó chịu. Với nhiệt độ thích hợp, cách ngâm trà cũng phải đúng và thời gian ngâm cũng phải đúng. Chúng ta nên ngâm trà trong khoảng thời gian 20-25 giây, điều này sẽ giúp trà khi rót ra có mùi thơm thoang thoảng của mùi cốm, trà xanh và có vị hơi chát. Ở nước đi tiếp theo, chỉ cần tăng thời gian phanh lên 5 giây so với lần trước.

Lượng trà vừa đủ

Cách tốt nhất khi pha trà thái nguyên Nếu pha ngon thì nên dùng 8g trà, đây được xem là lượng trà vừa đủ để có một ấm trà thơm ngon, vị đậm đà, có thể thay 3-4 lần nước nhưng rất vừa phải.

Lưu ý, nhiều người nói rằng nếu lấy nhiều trà sẽ ngon, không phải đâu, nhiều trà quá sẽ làm trà bị đắng, vị sẽ nhạt, không ngon, mất cảm giác thưởng thức, đó nhé. vừa tốn kém mà hiệu quả của ấm trà giảm đi rất nhiều.

Yếu tố quyết định trà ngon

Hướng dẫn cách pha trà đúng cách

Sau đây didaudalat.com sẽ hướng dẫn các bạn các bước để pha trà đúng cáchPhương pháp này có thể áp dụng cho các loại chè xanh (chè Thái Nguyên, chè lài, chè sen), chè Shan tuyết cổ thụ và chè ô long.

Kỹ thuật pha chè miền Bắc ngon, chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị

8 gr trà, Ấm trà, Tông tách (chuyên pha trà), Quân chén (chén trà nhỏ), rây lọc trà, dụng cụ  lấy trà, nước sôi (Tùy vào điều kiện mà mỗi người có dụng cụ pha trà khác nhau, nên nếu chưa đầy đủ như hướng dẫn, bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý thích của mình.)

Bước 2: Tráng cốc bằng nước sôi

Rót nước sôi tráng ấm trà: Bước này giúp tiệt trùng, diệt khuẩn dụng cụ pha trà và ấm trà.

Bước 3: Lấy trà

Cho trà đã chuẩn bị sẵn vào ấm, cho nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm (nếu bạn có bàn trà điện hoặc ấm có hiển thị nhiệt độ thì quá dễ dàng, nếu không có bạn có thể ước lượng bằng cách để nước trong. nguội một chút khoảng 2-3 phút rồi rót nước) và lập tức đổ hết nước tráng trong ấm đi ngay, đây gọi là “đánh thức lá chè”, giúp chè nở nhanh, đồng đều và giải phóng mùi thơm rất hiệu quả. hoa quả.

Bước 4: Pha trà

Cho 200ml nước sôi ở nhiệt độ 75-80 độ C vào ấm, sau đó hãm trà trong 20-25 giây (Các bạn đừng nghĩ 25s là nhanh sợ trà không ra và không ngon. trà thông thường họ thường ngâm từ 5-10 phút hoặc hơn và điều này là không nên. Trà Thái Nguyên uống để thưởng thức chỉ nên ngâm tối đa 25-30 giây, như vậy nước mới thơm, nước mới xanh, mới chuẩn trà & có như vậy mới cảm nhận hết được cái tinh túy của ly trà mình sắp thưởng thức).

– Rót trà từ ấm: Khi đủ thời gian, rót hết nước trà trong ấm vào chén qua rây lọc trà, tránh để sót nước trong ấm. (Lọc trà giúp giữ lại những hạt trà nhỏ giúp nước trong và tinh khiết hơn.) Lưu ý: Sau khi ngâm lâu, bạn hãy rót hết nước trà trong ấm đi, nếu ngâm lâu nước trà trong ấm sẽ bị sượng. trà sẽ quá chát, còn vị sau sẽ quá nhạt, không đều khi thưởng thức).

– Sau đó rót trà từ cốc Tống sang cốc Quân để thưởng thức. (Điều này có nghĩa tinh thần uống trà là sự công bằng, đồng cảm, hòa hợp, đồng điệu trong một cuộc thưởng trà thanh cao chan chứa tình người, nghĩa thủy chung).

Bước 5: Thưởng thức

Hãy nâng chén trà lên mũi, di chuyển từ trái sang phải 3 lần để thưởng thức hương thơm của trà, sau đó nhấp một ngụm trà, nuốt từ từ để cảm nhận vị ngọt thanh của trà Thái Nguyên. Cứ thế bạn nhấp 3 ngụm là xong 1 chén trà ngon, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon tự nhiên của trà.

Hướng dẫn cách pha trà đúng cách

Để pha trà ngon cần lưu ý những gì?

Một khi bạn biết cách pha trà ngon, có một số yếu tố khác cần chú ý. Để đảm bảo rằng bạn có thể pha được một tách trà thơm ngon.

Sự tập trung

Điều này được đặt lên hàng đầu trong bất kỳ công việc nào. Tập trung cao độ sẽ biết các mốc thời gian để có hành động phù hợp. Tạo ra những ấm trà ấn tượng nhất, thơm ngon nhất khi pha.

Niềm đam mê

Để ấm trà phát huy hết phẩm chất, cần bổ sung và tưới tẩm đam mê cho chúng. Đam mê sẽ giúp nâng cao nhanh kỹ năng pha trà và uống trà. Từ đó không ngừng rút kinh nghiệm. Nếu không yêu sẽ không bao giờ pha được những ấm trà thơm ngon ấn tượng.

Dung tích ấm

Dựa vào số lượng người thưởng thức trà mà chọn dung tích ấm phù hợp. Cách pha trà ngon không thay đổi theo dung tích của ấm. Tuy nhiên, số lượng người sử dụng ấm là khác nhau. Không dùng ấm quá to hoặc quá nhỏ so với người thưởng trà. Đó là lý do tại sao có nhiều loại ấm tử sa ẩm, ấm tử sa ẩm và ấm tử sa độc ẩm.

Không sử dụng nước máy

Nước máy bị nhiễm các chất khác nhau. Ngay cả khi lọc cẩn thận, chất gây ô nhiễm vẫn có thể có mặt. Chúng ta có thể thấy điều này khi pha trà. Nếu để qua đêm trà rất dễ bị đông. Đó là đặc điểm của nước máy không sạch.

Để pha trà ngon cần lưu ý những gì

Lời kết

Qua bài viết này bạn đã biết cách pha trà ngon rồi phải không? Hãy nhớ rằng mỗi loại trà sẽ có một phương pháp pha cụ thể khác nhau. Mỗi người đều có cách pha trà riêng. Cũng có người cho rằng mỗi loại trà dùng một loại ấm khác nhau. Tuy nhiên, theo ý kiến chủ quan nhất của tôi, ấm trà ngon khi có tri kỷ. Thiếu nó, trà dù ngon đến đâu cũng khó cảm nhận được sự tinh tế này.

Nguồn : https://didaudalat.com/tra/

5/5 - (266 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan